Vững một niềm tin

Nếu ai đặt chn ln mảnh đất Lai Châu năm 2004 – những ngày đầu chia tch thnh lập, sẽ không quên được sự đìu hiu, thưa thớt của dân cư, sự khó khăn về đời sống kinh tế – x hội, cơ sở hạ tầng. Mùa xuân này, sau 17 năm dưới sự lnh đạo của Đảng bộ tỉnh, sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị, sự cần c, sng tạo của Nhân dân, Lai Châu đ khốc ln mình mu o mới. Từ đỉnh ni Long Tỷ Phng, x Nng Nng, huyện Tam Đường nhìn xuống những con đường lớn được quy hoạch hiện đại, trụ sở lm việc, cc cơng trình cơng cộng, đơn vị kinh tế được mọc ln bề thế lm tốt ln sức trẻ của thnh phố biên cương. Từ trung tm thnh phố, những con đường trải nhựa thênh thang được kết nối đến tất cả cc huyện, x, thị trấn tồn tỉnh. Nơng thơn mới được triển khai, điện, đường bê tông đến tận thơn cng, xĩm vắng, nơi biên giới xa xơi của vùng đất Lai Chu. Ko theo những con đường xen kẽ l những những cơng trình, nh my, thủy điện, những thị trấn, thi tứ đông đúc trù phú, ruộng la, bi mía, nương ngô, đồi chè tươi tốt bo hiệu cho những ma vng bội thu.

Người dn Lai Chu đều thấu cảm, cĩ được cảnh ấm no, hạnh phc, sự tươi đẹp và trù phú như ngày hôm nay trn mảnh đất biên cương công lao lớn nhất l tự sự lnh đạo đúng đắn của Đảng. Đó l những quyết sch lớn của Đảng thực hiện các trương trình xóa đói, giảm nghèo như chương trình 135, 30a, với những chủ trương thực hiện nh sng vng bin, cc dự án, đề n pht triển kinh tế – x hội, đưa cây trồng vật nuơi mới chất lượng, hiệu quả kinh tế cao đến với người dân lao động.

Nhờ những quyết sách đúng đắn của Đảng, một diện mạo của Lai Chu mới được dựng ln từ đói nghèo, khó khăn, thách thức. Từ những vùng đất hoang sơ, sản xuất manh mún đ đổi thay thnh những vng chuyn canh nơng nghiệp sản xuất hng hĩa như vùng la Sng c (huyện Than Uyn), Khẩu ký, nếp tan Co ging (huyện Tn Uyn), Tẻ ru (huyện Phong Thổ)… với sản lượng 220.000 tấn lương thực cĩ hạt giai đoạn 2015 – 2020. Cng với việc pht triển cây lương thực, việc pht triển cy cơng nghiệp cũng được mở rộng theo hướng sản xuất hng hĩa tập trung, pht triển mạnh vng nguyn liệu ch cĩ sự lin kết chặt chẽ giữa chính quyền, người dn v doanh nghiệp từ cơ chế, chính sch, sản suất đến tiu thụ sản phẩm, người dn khơng cịn mối lo được ma mất gi trn những đồi ch dầy công chăm bón.

Lai Chu từng bước mọc ln những nh my chế biến, cc khu khai khống, công trường, gĩp phần quan trọng lm chuyển dịch cơ cấu lao động từ nơng nghiệp sang hoạt động cơng nghiệp v dịch vụ, lm cho tỷ lệ lao động trong nơng nghiệp giảm xuống 69,6%. Cơ cấu lao động ngy cng chuyển dịch mạnh mẽ sang hướng cơng nghiệp – xy dựng, thương mại – dịch vụ. Cng với sự pht triển cc cơng trình thủy điện để đảm bảo an ninh năng lượng cho Tổ quốc, tỉnh Lai Châu đ kết hợp quy hoạch, sắp xếp lại dân cư ngy cng hợp lý. Những khu, điểm tái định cư tiếp tục được Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ điện, đường, trường, trạm. Người dn khơng cịn cảnh thiếu điện thắp sng, cc tuyến đường giao thông đến các điểm bản tái định cư di dân các công trình thủy điện 100% đ được cứng hĩa, người dn khơng cịn những lo u vì thiếu đất sản suất. Nhà nước đ lồng ghép các chương trình mục tiu, chính sch hỗ trợ thúc đẩy pht triển sản suất. Đời sống nhn dn ở khu vực tái định cư có cuộc sống cơ bản ổn định v tốt hơn nơi ở cũ. Đến nay, 59% số x ti định cư về đích nông thôn mới, 100% số x ti định cư đạt tiu chí quốc gia về y tế.

Lai Chu cĩ tiềm năng khá lớn về nguồn lao động so với cc tỉnh trong khu vực. Tuy nhiên đồng bo Lai Chu trước đây đa phần vốn chỉ quen thuộc với chính bản, lng của mình, ít người dm bứt ph ra khỏi cổng bản để làm ăn kinh tế. Nay nhờ nh sng của Đảng, chính quyền cc cấp, nhiều người dân đ được học thm những nghề mới để vươn xa tìm kiếm việc lm cĩ thu nhập tốt hơn, góp phần xy dựng gia đình, qu hương no ấm, giu mạnh. Chỉ tính ring giai đoạn 2016 – 2020 nhờ cc quyết sch của Đảng bộ, chính quyền đ đào tạo 5.464 lao động cơng nghiệp v tiểu thủ cơng nghiệp. Nhiều người dn từ sự thn thuộc với bản lng, ruộng lúa, nương ngô đ trở thnh cơng nhn trong những khu cơng nghiệp, nhn vin trong những ngnh dịch vụ, du lịch, nhiều người đ đi xuất khẩu lao động ở nước ngồi.

Trong những năm gần đây với chủ trương phát triển những ngnh nghề mới v nhờ sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, sự cố gắng vươn lên thoát ngho của người dn m tỷ lệ hộ ngho của tỉnh giảm bình qun 4,75%/năm. Hiện tỷ lệ hộ ngho tồn tỉnh giảm xuống 16,49%.

Một năm mới đến, mang theo sắc thi tươi đẹp hơn nhiều năm về trước, những giống cy trồng, vật nuơi mới cho sản lượng v hiệu quả kinh tế cao. Những đồi ch bạt ngn, những con đường được cứng hĩa về đến tận thơn bản, những cơng trình nh my mọc ln cng với những nh đèn điện lung linh về đêm từ thnh phố đến những bản làng xa cho đến tận tuyến đầu bin giới cng thắp sng niềm tin mi mi của đồng bo cc dn tộc Lai Chu. Nhn dn cĩ niềm tin vững chắc, Lai Chu trở thnh một tỉnh kh trong khu vực miền ni phía Bắc vào năm 2030.

TRƯƠNG HUY

 

Ảnh Huy Long


Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.