Phục dựng Lễ hội Lùng Tùng của người Thái Than Uyên

Lễ hội Lùng Tùng (Lễ hội xuống đồng) của đồng bào dân tộc Thái ở xã Mường Cang, huyện Than Uyên được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Than Uyên phục dựng vào cuối tháng 2/2018.

Đây là lễ hội mang tính chất nghi lễ nông nghiệp, mở đầu cho một mùa sản xuất mới, cầu cho mùa màng bội thu, gia súc phát triển, con người khỏe mạnh, bản làng yên vui, mọi người, mọi nhà ấm no, hạnh phúc… Lễ thường được tổ chức sau tết Nguyên đán.

Ngoài phần Lễ, bà con trong xã và các xã lân cận còn được tham gia các trò chơi dân gian ở phần Hội như: tó má lẹ, bán nỏ, ném còn và giao lưu văn nghệ  với những tiết mục hát dân ca, múa xòe…

Lễ hội được phục dựng sau 60 năm bị gian đoạn (từ năm 1958 ), đáp ứng  nhu cầu tinh thần của đồng bào dân tộc Thái ở xã Mường Cang nói riêng và huyện Than Uyên nói chung.

Các thầy cúng đang thực hiện nghi lễ cúng trong ngày hội

ghĩa là xuống đồng (lồng là xuống, tồng là đồng). Do vậy, lễ hội Lồng tồng là lễ hội xuống đồng. Đây là lễ hội mang tính chất nghi lễ nông nghiệp cổ xưa, mở đầu cho một mùa sản xuất mới; trong lễ hội còn có lễ tạ Thành Hoàng, Thần Nông, cầu cho mùa màng bội thu, gia súc phát triển, con người khỏe mạnh, bản làng yên vui, mọi người, mọi nhà ấm no, hạnh phúc… Lễ hội Lồng tồng là một sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng dân gian mang bản sắc văn hóa tộc người Tày, Nùng ở các bản làng địa phương rất độc đáo. Sau một năm lao động vất vả, lễ hội mở ra mang lại những giờ phút nghỉ ngơi, thanh thản, mọi người có điều kiện gặp gỡ thăm hỏi, chúc tụng nhau; đồng thời cũng là dịp giao lưu tình cảm giữa các cô  gái, chàng trai bằng những lời hát then sli, lượn… Lễ hội thường được tổ chức sau dịp Tết, vào khoảng thời gian từ ngày 4 đến ngày 25 tháng Giêng, tùy theo phong tục của từng địa phương mà tổ chức khác ngày nhau và thời gian thường kéo dài trong 3 ngày.


Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.