Người lính biên phòng yêu bản, thương dân

Hình ảnh người chiến sĩ mang quân hàm xanh in sâu trong tâm trí bao thế hệ người dân nơi biên giới. Các anh đã gắn liền với mỗi công trình dự án lớp học, từng con đường nối liền các bản xa. Những đôi chân không mỏi và bàn tay khéo léo của người lính đã hướng dẫn cho người dân vùng biên biết cấy lúa nước, cải tạo vườn tược, dựng lên những ngôi nhà vững chắc để người dân vùng biên ổn định cuộc sống. Thiếu tá Nguyễn Tiến Đoàn – Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Tần, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lai Châu là một trong những điển hình như thế.

Tạm biệt quê cha đất mẹ xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, người lính biên phòng hơn hai mươi tuổi xanh mang chí trai lên với rừng xanh. Anh được đơn vị tiếp nhận và bố trí vào biên chế của Đội Vận động quần chúng với vai trò nhân viên. Hơn ai hết, Thiếu tá Nguyễn Tiến Đoàn hiểu rằng là thành viên của Đội Vận động quần chúng nghĩa là gánh trên vai sứ mạng “cầu nối” để đưa các chủ trương của Đảng, các chính sách, pháp luật của Nhà nước về với nhân dân. Mặt khác, đưa những nguyện vọng cơm áo, những đề đạt thiết thực, hợp tình hợp lý của nhân dân lên với Đảng và Chính phủ, các bộ ngành, tổ chức…

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới.

Địa bàn biên giới xã Pa Tần rộng, có 14 bản, 978 hộ, 4.396 khẩu; với 4 dân tộc chính: Thái, Mông, Kinh và Mảng. Đoạn biên giới do Đồn phụ trách dài gần 13km thuộc huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu) tiếp giáp với phía đối diện là trấn Thèn Phà, Kim Bình (nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa); gồm 4 mốc chính và 2 mốc phụ, từ mốc 52 đến 56. Nhiều năm qua, nhân dân các dân tộc khu vực biên giới luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2017-2021”, Đồn Biên phòng Pa Tần thường xuyên nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy và UBND huyện Sìn Hồ, của Ban Điều hành Đề án 705 tỉnh Lai Châu; đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Đoàn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Tần cùng đồng đội xuống bản giúp nhân dân phát triển kinh tế.

Trên cương vị Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Tần, thiếu tá Nguyễn Tiến Đoàn nhiều đêm trăn trở. Vốn trưởng thành từ một nhân viên của Đội Vận động quần chúng, anh hiểu địa bàn mà Đồn quản lý như hiểu chính lòng mình, cả những yếu tố thuận lợi cũng như những khó khăn, phức tạp. Trong nhiều trường hợp, với anh chủ trương xử lý thì dễ mà giữ dân mới khó. Đem các điều luật, các văn bản pháp quy ra áp dụng, xử lý thì xong ngay nhưng không bền. Thay vào đó là thu phục lòng dân, làm sao để không chỉ cá nhân người dân tự giác chấp hành mà con cháu họ, dòng tộc họ, cả bản, cả xã noi gương; lấy đấy làm bài học. Chị Lý Thị Dé, bản Pho 2, xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, Lai Châu phấn khởi nói: “Cán bộ biên phòng gần dân, tuyên truyền dễ hiểu. Các anh đến từng gia đình bảo không trồng cây thuốc phiện, không sử dụng ma túy, động viên người nghiện đi cai. Các anh bảo nuôi lợn, trồng ngô, cấy lúa thật nhiều thì đời sống hết khó khăn, không nảy sinh tệ nạn xã hội”.

Đồn Biên phòng Pa Tần đã ban hành Kế hoạch số 232/KH-ĐBP thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2017-2021 trên địa bàn khu vực biên giới”. Trên cơ sở kế hoạch của UBND huyện Sìn Hồ, đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án năm, phân công đồng chí Chính trị viên phó, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ phụ trách chỉ đạo việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới; tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể của huyện tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật cho các đối tượng theo kế hoạch.

Đời sống của nhân dân ở khu vực biên giới còn gặp nhiều thiếu thốn. Cơ sở hạ tầng tuy đã được quan tâm đầu tư xây dựng nhưng chưa đồng bộ. Đặc biệt là đường giao thông giữa các bản vùng cao chưa hoàn thiện, việc đi lại của nhân dân hết sức khó khăn, nhất là vào các tháng mùa mưa. Nhận thức của các dân tộc khu vực biên giới không đồng đều, còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, chưa có ý thức tự vươn lên nỗ lực thoát nghèo. Trình độ chuyên môn, năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành của một số cán bộ trong xã, bản còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay. Những trở ngại trên đã phần nào tác động, ảnh hưởng tới quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ của Đồn.

Trung tá Quản Anh Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pa Tần cho biết: “Trong thời gian qua, đối với công tác vận động quần chúng, đồng chí Nguyễn Tiến Đoàn rất quan tâm chỉ đạo anh em tăng cường xuống các thôn, bản tuyên truyền phổ biến pháp luật cũng như vận động bà con nhân dân chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước”. 5 năm gần đây, đơn vị đã phối hợp tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho gần 16.000 lượt cán bộ và nhân dân khu vực biên giới. Riêng tuyên truyền cá biệt 59 buổi với gần 300 lượt người nghe. Bên cạnh đó là phối hợp tổ chức giao lưu và biểu diễn văn hóa, văn nghệ, chiếu phim lưu động lồng ghép các nội dung tuyên truyền. Tùy theo đặc điểm từng dân tộc, việc tuyên truyền được thể hiện bằng tiếng địa phương, nội dung được biên soạn phù hợp với trình độ nhận thức, sát với đời sống của nhân dân các dân tộc trên khu vực biên giới. Hàng tháng ,đơn vị thường xuyên duy trì nghiêm túc “Ngày pháp luật”, xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai Ngày Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hàng năm, với những hình thức, phương pháp tuyên truyền phong phú, đa dạng phù hợp với từng nhóm đối tượng, nhóm dân tộc với những thôn bản cụ thể. Nghe thì đơn giản nhưng khi triển khai các buổi tuyên truyền mới thấy phức tạp, thậm chí là những phức tạp không ngờ tới, ngoài dự kiến nội dung của tổ công tác. Hầu hết các buổi tuyên truyền tổ chức vào buổi tối, thời điểm bắt đầu không thể sớm hơn 21 giờ và kết thúc thường là 23 – 24 giờ và thậm chí không ít lần vào rạng sáng hôm sau. Có những chuyến các anh xuống địa bàn, chỉ còn chưa đầy nửa cây số thôi mà mưa như trút nước. Suối dâng cao cuồn cuộn chảy, không cầu phà, không bè mảng trong khi lịch hẹn với dân 8 giờ tối mà gần 9 giờ rồi anh em vẫn tá túc trong khe đá chờ mưa tạnh và đợi nước rút. Nếu không làm việc được tối nay thì cuộc hẹn lần sau rất khó, tình thế không thể khác buộc các anh liều mình bơi qua suối. Nguy hiểm nhất là lúc đang lặn ngụp giữa dòng thì một thân cây to ầm ầm lao tới, trời tối đen như mực nên không biết tránh thế nào, đành lòng phó mặc vào sự rủi may số phận.

Khi Tổ Vận động quần chúng tới được bản thì đã khá muộn. Trừ một số ít người bỏ về còn hầu hết bà con vẫn đợi, do các chiến sỹ gọi điện nhờ trưởng bản thông tin giúp. Nhìn việc bà con tất bật đốt to đống lửa cho anh em sưởi, các chiến sỹ như cảm được tấm lòng dân và đó chính là “điều kiện cần” cho một buổi vận động đạt hiệu quả cao. Lúc Trưởng bản Vàng A Va, trưởng bản Pho 2, xã Pa Tần giới thiệu xong, thay vì tổ trưởng tổ công tác của Đồn đỡ lời, thì một người dân trong bản nói mà không cần “xin phép” ai: “Anh em vất vả quá, đúng là những người lính biên phòng có yêu bản, thương dân thì mới lặn lội như thế. Từ nay chúng tôi sẽ nghe theo các anh, làm theo những điều các anh dạy bảo; phải lao động mới có cái ăn, cái mặc, không làm thì sẽ không có ăn. Không nghe lời xúi giục của bọn người xấu bụng mà mất đoàn kết với nhau, làm giảm niềm tin vào Đảng và Chính phủ”. Như chỉ chờ có vậy, Thiếu tá Nguyễn Tiến Đoàn tiếp lời với tất cả nỗi vui mừng: “Trước hết, xin cảm ơn ý kiến của bác Giàng A Du vừa rồi. Nói “dạy bảo” thì chúng tôi không dám, chỉ xin phép rằng chúng tôi là người tiếp thu, nắm bắt chủ trương, đường lối của Đảng và Chính phủ, thì về truyền đạt lại, phổ biến lại để nhân dân trên địa bàn cùng tự giác chấp hành. Nếu bà con tán thành thì xin một tràng vỗ tay thật to, thật dài, để chúng ta chuyển sang nội dung khác kẻo trời cũng khá khuya rồi, bà con cần nghỉ ngơi để sớm mai lên nương…”.

Từ chỗ tưởng như chỉ quen cầm súng, những người lính biên phòng Đồn Pa Tần giờ trở thành những cán bộ nông – lâm nghiệp kiêm nhiệm, những thú y viên nói ít làm nhiều. Trên miền biên cương xa ngái và còn nhiều gian khó, chính các anh chứ không phải ai khác, đã và đang xây đẹp cây cầu bắc vào lòng dân. Thông qua công tác vận động quần chúng, đơn vị tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, tăng cường mối quan hệ máu thịt với nhân dân, thực hiện tốt chức năng là đội quân chiến đấu, công tác và lao động sản xuất trong tình hình mới.

Công tác vận động quần chúng đã và đang kết thành nền móng cho ngôi nhà chung các dân tộc anh em, làm tiền đề cho an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; giúp nhân dân phát triển kinh tế – văn hoá – xã hội. Để rồi hôm nay, có một Pa Tần đã và đang góp phần làm nên một miền phên giậu thân yêu của Tổ quốc, đã và đang từng ngày hoà chung khúc hoan ca trong tình yêu quân dân bền chặt. Trong thành công ấy có sự đóng góp của Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Pa Tần và Thiếu tá, Chính trị viên Nguyễn Tiến Đoàn

ĐỨC DUẨN

        


Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.