Màu áo xanh nơi tuyến đầu chống dịch

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp. Con số lây nhiễm trên thế giới gia tăng chóng mặt, trong khi đó ở nước ta dịch bệnh cũng đang lây lan trong cộng đồng rất phức tạp. Bên cạnh những nỗ lực của Đảng, Nhà nước và các lực lượng, những người lính biên phòng ở Đồn Biên phòng Hua Bum (huyện Nậm Nhùn) đang căng mình chống dịch, tạo tấm “lá chắn xanh” quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhiễm.

Chúng tôi có mặt tại Đồn Biên phòng Hua Bum khi dịch bệnh bắt đầu phức tạp trở lại, với tinh thần sẵn sàng cao độ như thời chiến, các cán bộ chiến sỹ nơi đây đang tất bật, vất vả hơn hẳn ngày thường. Khẩu trang, khẩu hiệu, dáng vẻ bước đi của các anh dường như cũng gấp gáp hơn. Trên gương mặt của mỗi người lính quân hàm xanh tuy thể hiện rõ sự khẩn trương, nhưng không lộ vẻ lo lắng. Hẳn là với các anh, mọi cuộc chiến, mọi nhiệm vụ dù khó khăn, gian khổ đến đâu đều là chuyện thường binh nghiệp. Tiếp xúc với các anh, tôi nhận ra, chẳng phải lúc này mà gần một năm nay chống dịch, các anh đã quen với tác phong lính trận, thận trọng đó.

Trao đổi với Thiếu tá Trịnh Anh Tuấn – Đồn phó Đồn Biên phòng Hua Bum, bên cạnh những thông tin về hành động của Đồn trước đại dịch để bảo vệ sức khỏe bà con, giữ bình yên nơi biên giới, đảm bảo an toàn cho hậu phương, tôi còn cảm nhận được sự quyết tâm, nhiệt huyết trong người lính ấy. Anh cho biết: “Song song với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, khi có dịch bệnh nói chung và dịch Covid-19 nói riêng, chúng tôi luôn ưu tiên các biện pháp để bảo vệ sức khỏe bà con, ngăn chặn sự xâm nhiễm vào lãnh thổ. Đó là trách nhiệm, nhưng cũng là vinh dự của người lính tuyến đầu. Bởi vậy, tất cả những cán bộ, chiến sĩ khi được giao thực hiện các nhiệm vụ chống dịch đều thực hiện hết sức trách nhiệm, tâm huyết và sáng tạo dù biết rằng đó là những nhiệm vụ chưa bao giờ dễ dàng”.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Hua Bum tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 đến người dân Bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngay từ những ngày đầu xuất hiện dịch bệnh, Ban Chỉ huy Đồn đã quán triệt rất nghiêm túc về các chỉ đạo của cấp trên, xây dựng các kế hoạch bài bản, chi tiết, phân công từng cá nhân phụ trách, thực hiện một cách khoa học với quyết tâm bảo vệ những người dân nơi biên giới, những người vốn được các anh xem như “anh em ruột thịt”. Bên cạnh việc lập 2 chốt phòng chống Covid -19 tại các đường mòn, vị trí xung yếu để ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, hạn chế mầm bệnh xâm nhiễm vào lãnh thổ, các anh còn làm rất tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu về dịch bệnh, chủ động phòng tránh. Biện pháp tuyên truyền cũng được các anh thực hiện rất chuyên nghiệp, bài bản. Thiếu tá Vàng A Chiếu – Chính trị viên phó của Đồn cho biết: “Việc tuyên truyền đến bà con ở đây không thể thực hiện đơn giản như ở phố, phường. Chúng tôi phải xuống từng bản, kết hợp với Đoàn thanh niên xã, bản, dùng loa kéo, tuyên truyền đến bà con bằng tiếng của đồng bào. Dân tộc nào thì chúng tôi nói bằng tiếng của dân tộc ấy mà chỉ nói đơn giản, dễ hiểu, dễ nắm bắt, kết hợp với tờ rơi, tranh ảnh… giúp bà con hiểu được sự nguy hiểm của dịch bệnh, phương thức lây lan và nhất là cách phòng tránh. Nhờ tuyên truyền tốt, lúc cao điểm của dịch bệnh, nhiều bản thậm chí tự thực hiện giãn cách, phong tỏa, việc cài đặt ứng dụng Bluezone cũng được nhiều người dân trong địa bàn thực hiện, nhất là tầng lớp thanh niên. Gia đình nào có người thân bên kia biên giới cũng chủ động liên lạc, nhắc nhở nhau không về nước, hoặc về thì phải thực hiện đầy đủ các quy định phòng dịch. Bởi vậy, suốt từ đầu năm đến giờ trên địa bàn Đồn quản lý chỉ có 1 người phải đi cách ly, 3 người tự cách ly và không có bất kỳ trường hợp nào xuất, nhập cảnh trái phép…”.

Nói về quyết tâm chống dịch ở đây không thể không kể đến các cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm “ăn gió, nằm sương”, cắm chốt trên biên giới ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhiễm. Vẫn biết rằng ở chốt là khó khăn, thiếu thốn, là gian nan, buồn tẻ, nhưng những người lính chúng tôi gặp ở chốt chặn Covid-19 bản Pa Cheo (Hua Bum) vẫn luôn kiên gan cắm chốt. Thiếu tá Lù Văn Thêu – một trong những người cắm chốt lâu nhất ở đây kể: “Chốt nằm ở lưng chừng núi, ngày nào sương mù cũng bao phủ. Những ngày rét đậm còn có băng tuyết nhưng chưa ngày nào, giờ nào chúng tôi lơ là nhiệm vụ canh gác bởi sau lưng chúng tôi luôn là hậu phương, là quê nhà thân yêu”.

Ở đây, xa khu dân cư, xa trung tâm các huyện nên điều kiện sinh hoạt rất khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần người lính Cụ Hồ, các anh tự trồng rau, nuôi gà, nuôi dê, dựng lán, trại, thậm chí xây dựng, lắp đặt cả máy phát điện mini để bám trụ lâu dài. Thiếu tá Nguyễn Ngọc Minh, thành viên của chốt chia sẻ: “Đã nhiều tháng tôi không rời chốt. Hầu như ngày nào, gia đình cũng liên lạc nhưng tôi luôn động viên vợ, con và chính mình yên tâm bám trụ bởi đó chính là tình yêu, là cách bảo vệ những người thân yêu của mình, là trách nhiệm với Tổ quốc. Có thể năm nay tôi không về ăn tết, nhưng không nao núng mà trái lại tôi thấy rất tự hào”.

Ở gần biên giới, nhưng từ đầu năm đến nay, bản Pa Cheo không có người nào xuất nhập cảnh trái phép. Ông Lò A Biên – Trưởng bản cho biết: Nhờ các anh bộ đội biên phòng tuyên truyền, chúng tôi hiểu được sự nguy hiểm của dịch bệnh cũng như các biện pháp để phòng, chống. Bởi vậy, chúng tôi biết đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách, chúng tôi còn tuyên truyền cho 3 trường hợp lấy chồng bên kia biên giới không về quê trong thời điểm dịch bệnh này. Nhờ cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Hua Bum mà đến nay bản tôi, xã tôi vẫn được yên bình giữa đại dịch.

Những việc làm của người lính quân hàm xanh nơi đây tuy thầm lặng, nhưng chan chứa tình yêu đối với quê hương, đất nước. Gần 1.000 chiếc khẩu trang tặng các cháu học sinh, hơn 4.000 lượt người được tuyên truyền về dịch bệnh hay lặng lẽ huy động các nhà hảo tâm ủng hộ 3 gia đình ở 3 xã mà Đồn đóng chân (Hua Bum, Nậm Ban, Trung Chải) gặp khó khăn khi dịch bệnh… không chỉ chia sẻ khó khăn, giúp đỡ nhân dân khi đại dịch mà còn củng cố vững chắc niềm tin của người dân vào người lính. Những việc làm của các anh đã tạo ra tấm “lá chắn xanh” an toàn trên biên giới, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Nhân dân.

LÒ KHÁNH CHÂU

 

 


Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.