Liên hoan “Hát then – Đàn tính” tỉnh Lai Châu lần thứ V, năm 2020

Trong 2 ngày (30 – 31/10), tại xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ) diễn ra Liên hoan “Hát then – Đàn tính” tỉnh Lai Châu lần thứ V, năm 2020. Chương trình Liên hoan “Hát then – Đàn tính” có sự góp mặt của hơn 100 nghệ nhân, diễn viên đến từ 5 đoàn của các huyện (Than Uyên, Tân Uyên, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Mường Tè). Cùng với sự tham gia giao lưu biểu diễn của đoàn nghệ nhân Thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên.

Tiết mục Tiễn Then lên trời của đoàn nghệ nhân huyện Nậm Nhùn

21 tiết mục của các nghệ nhân, diễn viên của 5 đoàn là những điệu Mo, Then truyền thống  được thể hiện thông qua hình thức hát Then, Đàn tính, Pí kẻo, Múa trong Then…

Hát then – Đàn tính là loại hình nghệ thuật diễn xướng độc đáo của đồng bào Tày, Nùng, Thái, Giáy tỉnh Lai Châu. Đây là loại hình nghệ thuật có sự kết hợp giữ vẻ đẹp của con người và thiên nhiên, giữa giá trị nghệ thuật với yếu tố tinh thần và tâm linh. Hát Then – Đàn Tính góp phần làm nên tính đa dạng trong văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, bày tỏ khát vọng về cuộc sống bình yên, khát vọn vươn lên ấm no, hạnh phúc.

Trích đoạn “Mời Then xuống trần” – phần diễn xướng của các nghệ nhân dân gian huyện Than Uyên

Trong khuôn khổ của Liên hoan đã diễn ra chương trình “Gặp mặt các nghệ nhân thực hành Di sản Then dân tộc Tày – Nùng – Thái”. Với tinh thần cởi mở, đi thẳng vào các vấn đề cần tháo gỡ trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể được bảo tồn và phát huy đúng yêu cầu, tinh thần của Đảng, Nhà nước. Tại buổi gặp mặt các nghệ nhân dân gian, các Mo, Then của các vùng đồng bào dân tộc đã mạnh dạn đề xuất với các nhà chuyên môn nghiên cứu văn hóa, văn học nghệ thuật, các nhà làm công tác quản lý nhà nước về các vấn đề như: Hiện nay, nhiều làn điệu Then đã và đang bị lai căng, cách tân không chỉ âm luật mà cả phục trang; Then cổ đang nguy cơ mai một, cần, kíp bảo tồn ngay… Tại buổi gặp mặt, phần đa các các nghệ nhân đều trăn trở về câu chuyện mở lớp, truyền dạy cho các thế hệ kế cận, cũng như một phần kinh phí để cải thiện điều kiện, trang thiết bị cho công công tác truyền dạy…

 Các đoàn lên nhận cờ lưu niệm tại Liên hoan “Hát then – Đàn tính” tỉnh Lai Châu lần thứ V, năm 2020

 Ông Trần Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Phó Ban Tổ chức Liên hoan “Hát then – Đàn tính” tỉnh Lai Châu lần thứ V, năm 2020 trao giải A cho các đội.

Liên hoan lần này là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025; đồng thời cũng là bước tạo đà để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình trọng điểm về: “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn phát triển du lịch” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025; tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước”.

Sau 2 ngày diễn ra Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao 22 giải gồm: 9 giải C, 6 giải B, 6 giải A, giải Nhất toàn đoàn thuộc về đoàn huyện Nậm Nhùn; ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao các giải như: Giải nghệ nhân xuất sắc nhất, nghệ nhân cao tuổi nhất và nghệ nhân trẻ tuổi nhất.

 

Tin, ảnh: Minh Hưng

 


Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.