Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam: Tổ chức Trại viết lý luận, phê bình VHNT khóa VI

Từ ngày 27- 31/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Việt Nam tổ chức Trại viết Lý luận phê bình VHNT khóa VI khu vực phía Bắc cho 49 học viên là cán bộ, hội viên, văn nghệ sĩ, nhà báo công tác tại 27 Hội VHNT thuộc các tỉnh, thành phố  khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ.  Đây là trại viết thứ sáu dành riêng cho lĩnh vực lý luận phê bình được Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tổ chức và cũng là trại viết có số lượng trại viên tham gia đông nhất từ trước đến nay.

Tại Trại viết, các học viên đã được các chuyên gia, nhà nghiên cứu, học giả, nhà lý luận phê bình VHNT các chuyên ngành: Điện ảnh, Nhiệp ảnh, Âm nhạc, Mỹ thuật, Văn nghệ dân gian, Kiến trúc, Lý luận phê bình, Sân khấu, Văn học…  có uy tín, giàu kinh nghiệm truyền đạt, trao đổi nhiều vấn đề quan trọng thông qua các chuyên đề cụ thể. Từ đó, đã cung cấp một số phương pháp tiếp cận, tiếp nhận, cảm thụ tác phẩm, vận dụng các lý thuyết truyền thống, đương đại phục vụ công tác nghiên cứu, lý luận, phê bình VHNT nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của nền VHNT Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, hội nhập.

Lãnh đạo Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên dự trại viết.

PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam và Nhà LLPB Âm nhạc Nguyễn Thị Minh Châu trao chứng chỉ cho các thành viên dự trại viết.

Trại viết đã bồi dưỡng, nâng cao kiến văn xung quanh một số vấn đề về lý luận phê bình VHNT hiện nay. Đó là quán triệt đường lối văn hóa – nghệ thuật của Đảng Cộng sản Việt Nam, thành quả lý luận thực tiễn có tính chất chỉ đạo, định hướng cho các hoạt động VHNT trước đây, cũng như trong bối cảnh hiện nay.

Trong khuôn khổ trại viết, các học viên được thực tế tại “Bảo tàng gốm Bát Tràng” – công trình nằm trong dự án “Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt” của Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh và Hiệp hội làng nghề Hà Nội.

Toàn bộ học viên được cấp chứng chỉ đã hoàn thành khóa bồi dưỡng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật. Trong buổi Lễ tổng kết, PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện  đánh giá khá cao về chất lượng bài thu hoạch của học viên. Các bài thu hoạch đa dạng về đề tài lý luận phê bình: về âm nhạc, về mỹ thuật, về văn học, lý luận phê bình về bài lý luận phê bình. PGS.TS nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam trao đổi về tình hình văn học nghệ thuật hiện nay, những vấn đề Đảng và Nhà nước quan tâm và định hướng các trại viên cầm thâm nhập thực tế nhiều hơn, sâu sát hơn để có những tác phẩm lý luận phê bình sắc sảo, sát thực…

Thanh Tám


Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.