Lễ hội Then Kin Pang của người Thái trắng ở Khổng Lào

 Người Thái trắng ở xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ có một di sản văn hóa vô cùng phong phú và độc đáo. Một trong những di sản văn hóa đó là Lễ hội Then Kin Pang diễn ra thường niên vào ngày 10/3 (âm lịch).

 

Bà Then diễn xướng nghi thức thỉnh Then trong phần Hội. Ảnh: Bích Ngọc

Lễ hội Then Kin Pang gồm 2 phần: phần Lễ và phần Hội. Phần Lễ gồm các Nghi lễ truyền thống, các nghi thức cúng, dâng hương, thể hiện lòng biết ơn đối với trời đất, các vị thần linh diễn ra tại nhà Then. Thông qua các nghi lễ, bày tỏ ước vọng về chỗ dựa tinh thần, tạo dựng niềm tin để vượt qua những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, mong muốn bản làng no ấm, khỏe mạnh, mùa màng bội thu, thóc lúa đầy bồ.

Phần Hội tái hiện nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, không gian trưng bày văn hóa dân tộc Thái, thi bắt cá suối, trình diễn trang phục áo cóm, trình diễn múa xòe truyền thống, trình diễn Lễ hội “Áp Hô Pang” (lễ hội gội đầu)…

Các thiếu nữ trình diễn Lễ hội “Áp Hô Pang”. Ảnh: Bích Ngọc

Đến với Lễ hội Then Kin Pang, du khách sẽ được hòa mình vào không gian đậm chất văn hóa miền Tây Bắc, nơi có nghệ thuật Xòe Thái, nghệ thuật hát Then được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Qua các hoạt động của lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống văn hóa, thành tựu, đóng góp của cộng đồng dân tộc Thái trong công cuộc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc. Đây cũng là dịp để nhân dân các dân tộc cùng hội tụ giao lưu văn hóa, tình cảm, tăng thêm sự hiểu biết, tạo điều kiện để các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian, văn hóa truyền thống, từ đó xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

HÀ THANH

 

 


Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.