Huyện Tam Đường: Tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Lự  

 

Từ ngày 30 – 31/12/2023, tại Khu du lịch Bản Thẳm (xã Bản Hon), UBND huyện Tam Đường tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Lự huyện Tam Đường năm 2023. Dự Ngày hội có các đồng chí: Tẩn Thị Quế – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo một số sở, ban ngành tỉnh, huyện, các xã, thị trấn, nhân dân và du khách…

Độc đáo ẩm thực dân tộc Lự. Ảnh: Ngọc Thắng

Dân tộc Lự có số dân dưới 10.000 người trên toàn quốc, có di sản văn hóa phong phú và độc đáo. Tại Ngày hội văn hóa dân tộc Lự đã diễn ra nhiều hoạt động: Chương trình nghệ thuật thực cảnh tái hiện lại đời sống sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Lự; thi văn nghệ, trình diễn trang phục, ẩm thực, đồ xôi và trang trí mâm xôi màu; bắt cá suối, đan lát và các môn thể thao dân tộc. Ngoài ra, ngày hội còn có hoạt động giới thiệu không gian trình diễn nghề dệt, tục nhuộm răng đen… Sự tham gia nhiệt tình của nhiều nghệ nhân, diễn viên không chuyên, vận động viên cùng đông đảo nhân dân các dân tộc trong tỉnh và du khách gần xa đã đem đến cho ngày hội không khí sôi động, rực rỡ sắc màu văn hóa.

Phụ nữ dân tộc Lự giới thiệu không gian trình diễn nghề dệt cho du khách. Ảnh: Đào Tiến Dũng

Ngày hội Văn hóa dân tộc Lự là dịp để những chủ thể văn hóa, nghệ nhân, diễn viên, vận động viên và bà con dân tộc Lự có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ với nhau những nét văn hóa đặc sắc. Đây còn là cơ hội quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa truyền thống, những hình ảnh đẹp về thiên nhiên, con người Tam Đường tới du khách, nhân dân trong và ngoài tỉnh.

 

Nghề đan lát truyền thống của dân tộc Lự. Ảnh: Ngọc Thắng

Kết thúc Ngày hội, Ban Tổ chức đã trao 114 giải nhất, nhì, ba và giải phụ cho các đội đạt thành tích ở nội dung thi.

HÀ MINH HƯNG


Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.