Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh Lai Châu tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022; Công bố tác phẩm tiêu biểu của hội viên

Ngày 13/1, Hội Văn học – Nghệ thuật (VHNT) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Lê Đức Dục – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy dự và chỉ đạo Hội nghị.

Năm 2021, tập thể Hội đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, vươn lên củng cố xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, hoàn thành 100% kế hoạch đề ra. Tạp chí Văn nghệ Lai Châu ngày càng nâng cao chất lượng, phản ánh chân thực, sinh động về cuộc sống con người Lai Châu và luôn hướng độc giả tới các giá trị chân – thiện – mỹ.

Hội nghị tổng kết công tác VHNT năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Đồng chí Lê Đức Dục – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tác giả Phạm Đào công bố tác phẩm “Mơ cùng tháng chạp”.

Phong trào hoạt động hội của các Chi hội Văn học – Nghệ thuật thuộc các huyện, thành phố và Chi hội chuyên ngành được củng cố và hoạt động hiệu quả. Tạo sự chuyển biến về nhận thức của hội viên về ý thức trách nhiệm của văn nghệ sỹ; thúc đẩy văn nghệ sỹ sáng tạo, góp phần đưa văn học nghệ thuật Lai Châu phát triển với đời sống văn học nghệ thuật cả nước.

Hiện nay, Hội có 07 Chi hội Văn học – Nghệ thuật huyện (thành phố) và 05 chi hội chuyên ngành. Trong năm 2021, Hội kết nạp mới 21 hội viên nâng tổng số hội viên từ 156 lên 177 hội viên. Các hội viên kết nạp mới thuộc các chuyên ngành Mỹ thuật, âm nhạc, văn học, múa; đều là những tác giả trẻ, có khả năng sáng tác, có triển vọng phát triển.

Các hoạt động chuyên môn và phong trào đều có đạt được kết quả tốt. Trong năm, Hội phối hợp với các sở, ban, ngành chức năng tổ chức Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Vẻ đẹp du lịch Lai Châu” năm 202, tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc “Lai Châu lan tỏa miền đất, tình người”, tham gia các Cuộc thi “Ảnh đẹp Du lịch 8 tỉnh Tây Bắc”; “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”, “Phụ nữ Lai Châu với nét đẹp nghề truyền thống năm 2021”…  tham dự triển lãm Mỹ thuật khu vực III Tây bắc -Việt Bắc tại tỉnh Cao Bằng…

Cử 01 hội viên tham dự hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X; 01 hội viên được kết nạp hội viên Hội nhà văn Việt nam.

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu tập trung vào giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của các Chi hội VHNT trên địa bàn; nuôi dưỡng đam mê phát triển hội viên Chi hội Mỹ thuật Lai Châu; truyền đam mê văn hóa dân gian cho thế hệ trẻ tại cơ sở. Tại Hội nghị các đại biểu đã được thưởng thức, thưởng lãm các tác phẩm nghệ thuật ở nhiều thể loại như: âm nhạc, thơ, hội họa, cùng với không gian trưng bày các tác phẩm tiêu biểu được in ấn, phát hành trong năm.

Không gian triển lãm nhiếp ảnh tại Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Vân – Chủ tịch Hội VHNT tỉnh  tặng Giấy khen cho 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong văn học nghệ thuật năm 2021.

Năm 2022, Hội VHNT xác định  tỉnh tiếp tục tục củng cố, xây dựng Hội vững mạnh, tập hợp đoàn kết văn nghệ sỹ trong tỉnh vững vàng về chính trị, nỗ lực sáng tạo nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật có nội dung tư tưởng và nghệ thuật, phản ánh chân thực và sinh động hiện thực cuộc sống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn học nghệ thuật ngày càng cao của nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lê Đức Dục – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy biểu dương những kết quả Hội VHNT tỉnh đạt được. Đồng chí đề nghị: Năm 2022 và những năm tiếp theo, Hội VHNT tỉnh tập trung tuyên truyền các sự kiện, các dịp kỷ niệm trọng đại của đất nước, dân tộc, những thành tựu kinh tế – xã hội của tỉnh bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả. Văn nghệ sỹ chủ động đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch trên lĩnh vực văn hóa, VHNT; sự xâm nhập của các ấn phẩm độc hại, khuynh hướng hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích, sản phẩm lệch lạc, thị hiếu tầm thường, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng. Tiếp tục sáng tạo để có nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật. Phản ánh chân thật, sinh động, toàn diện bức tranh về đời sống, vùng đất, con người Tây Bắc nói chung và Lai Châu nói riêng. Bằng cảm xúc, tài năng, các văn nghệ sỹ sáng tạo ra những tác phẩm xuất sắc, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của đất nước.

Hội nghị cũng dành thời gian công bố tác phẩm tiêu biểu của một số loại hình: văn học, âm nhạc, biểu diễn… của hội viên. Hội cũng đã tặng Giấy khen cho 2 tập thể, 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong văn học nghệ thuật năm 2021.

                                                                                                Hà Minh Hưng


Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.