Hội thảo “Nâng cao chất lượng sáng tác văn học nghệ thuật trên  Tạp chí Văn nghệ Lai Châu” “Chất lượng tác phẩm văn học nghệ thuật trên Tạp chí Văn nghệ Lai Châu đồng đều với các Tạp chí văn nghệ trong Khu vực” – Nhà văn Nguyễn Tham Thiện Kế, Uỷ viên Hội đồng văn xuôi, Hội Nhà văn Việt Nam.

Sáng 3/11 Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng sáng tác văn học nghệ thuật trên Tạp chí Văn nghệ Lai Châu” với sự tham dự của gần 50 đại biểu: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Linh Khiếu – Giảng viên trường Đại học Xã hội và Nhân văn, nguyên Ủy viên Ban Biên tập Tạp chí Cộng sản; Nhà văn Nguyễn Tham Thiện Kế – Uỷ viên Hội đồng Văn xuôi, Hội Nhà văn Việt Nam; đại diện lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh; Trường Chính trị tỉnh; đại diện các phòng ban chuyên môn của sở, ban, ngành thuộc khối tư tưởng, văn hoá của tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Hội Văn học Nghệ thuật khóa và gần 40 tác giả thuộc các nhóm chuyên ngành sáng tác.

Hội thảo “Nâng cao chất lượng sáng tác văn học nghệ thuật trên Tạp chí Văn nghệ Lai Châu”. Ảnh: Ngọc Thắng.

Tại Hội thảo, đại biểu đã tham gia tham luận với các nội dung: Thể loại ký, ghi chép văn hóa gắn với thực tiễn cuộc sống của người dân vùng cao; truyện ngắn của tác giả trẻ: Viết đột phá hay viết thành thật; ngôn ngữ, hình tượng thơ miền núi trên tạp chí Văn nghệ Lai Châu; tản văn gắn với đất và người Lai Châu…

Trong các tham luận, các ý kiến tại Hội thảo các đại biểu nêu rõ những khó khăn, vướng mắc, những tâm huyết, trăn trở cũng như những ưu lợi thế trong phạm vi sáng tác của mình. Theo tôi nghĩ, để có thể cho ra đời những truyện ngắn hay, mang hơi hướng hiện đại, trước hết tác giả trẻ phải viết thành thục, biết kết hợp giữa cũ và mới, tự tạo ra nét riêng trong khung trời sáng tạo của mình. Tuổi trẻ là tuổi của sức sáng tạo, chúng ta cần một sức khỏe kiên trì, bền bỉ để theo đuổi mục tiêu của riêng mình”, cây bút văn xuôi Đặng Thuỳ Tiên phát biểu. “Với lợi thế là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống. Thiên nhiên hùng vĩ mà nên thơ nên tản văn dường như đã tìm được “địa hạt” của chính mình. Tản văn Lai Châu đã góp phần vun bồi những phẩm chất tốt đẹp của con người, gìn giữ những giá trị tốt đẹp tỏng truyền thống văn hóa từ những trải nghiệm của người viết về cuộc sống, văn hóa của đồng bào”. Cây bút viết tản văn Châm Võ chia sẻ.

Đại biểu dự Hội thảo cũng được nghe PGS.TSTiến sĩ Nguyễn Linh Khiếu –  và nhà văn Nguyễn Tham Thiện Kế trao đổi các vấn đề vấn đề xung quanh Tình hình quản lý, hoat động báo chí (in và điện tử) trong nước và thế giới; Tình hình hoạt động văn hoá, văn học nghệ thuật trong nước; Kinh nghiệm sáng tác cũng như các cách khai thác văn hoá bản địa trong một số loại hình văn học nghệ thuật…

Nhà văn Nguyễn Tham Thiện Kế trao đổi với các cây bút trẻ về kinh nghiệm sáng tác văn xuôi.

Tác giả Hà Minh Hưng tham luận chủ đề về ký văn học và vùng đất Lai Châu.

Các đại biểu dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Trải qua thời gian, Tạp chí Văn nghệ Lai Châu đã từng bước trưởng thành, từ một đặc san phát hành ba tháng một số với dung lượng 40-44 trang/ số. Đến nay, Văn nghệ Lai Châu là một Tạp chí Văn nghệ địa phương, xuất bản định kỳ 1tháng/1số, dung lượng 86 trang, phát hành 1.300 bản/1 số. Có thể nói, từng bước một, Văn nghệ Lai Châu trưởng thành, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần xã hội, định hướng nhân cách, thẩm mỹ, lối sống của độc giả.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Vân – Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh nhấn mạnh, với tinh thần mong muốn các hoạt động của Hội Văn học Nghệ thuật Lai Châu nói chung, Tạp chí Văn nghệ Lai Châu nói riêng ngày càng phát triển về phong trào và chất lượng hoạt động, Hội thảo lần này đặt ra vấn đề nâng cao chất lượng các sáng tác văn học nghệ thuật trên Tạp chí Văn nghệ Lai Châu. Trên cơ sở đó, đồng chí Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh mong muốn Hội thảo sẽ là cơ hội để kết nối và khơi dậy tinh thần sáng tạo; giúp các văn nghệ sỹ, các tác giả có thêm nhiệt huyết, sáng tác nhiều hơn những các phẩm có chất lượng về tư tưởng và nghệ thuật.

Nguyễn Chanh


Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.