Về Nhiều Sang, gặp Bí thư Chi bộ nhiều tâm huyết

Bản Nhiều Sang là một trong 8 bản của xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường với 100% bà con người dân tộc Dao. Nhiều Sang đã nhiều năm liền được công nhận là bản văn hóa, được Đảng ủy, chính quyền xã định hướng thực hiện đề án xây dựng bản nông thôn kiểu mẫu của xã Hồ Thầu. Để đạt được thành tích như vậy không chỉ có sự cố gắng, nỗ lực hết mình của toàn thể Nhân dân mà còn có cả sự cần mẫn nhiệt huyết của Bí thư Chi bộ, trưởng bản Lù A Hoản.

Từ thành phố Lai Châu đi dọc theo quốc lộ 4D gần 20km là đến bản Nhiều Sang. Dạo một vòng, chúng tôi gặp một nhóm nông dân đang chăm sóc vườn chanh leo ở giữa bản. Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Lù A Hoản đang chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc chanh leo cho bà con. Anh cho biết: “Chanh leo đang thời kỳ ra hoa, ra quả non. Bà con nên loại bỏ bớt những lá to, lá bánh tẻ, bằng cách tỉa lá cho cây thì rễ sẽ tập trung chất dưỡng chất nuôi quả. Quả khi thu hái sẽ to hơn, ngon hơn những cây không được tỉa lá hoặc tỉa không đúng cách, đúng thời điểm. Như vậy cây mới cho năng suất cao hơn, quả chanh leo của bản ta đưa ra thị trường mới thu hút được khách hàng”. Nhìn anh Hoản giống như một cán bộ khuyến nông của huyện về hướng dẫn bà con chăm sóc chanh leo.

Anh Lù A Hoản dẫn chúng tôi đi quanh bản Nhiều Sang, đường ngõ bê tông sạch sẽ, những làn gió mát lành từ cây cối, vườn tược của bà con. Nhà nào cũng có vườn rau xanh mướt, vườn cây trái sai trĩu quả, từ mận, đào đang mùa chín đỏ, mắc cọp, lê… Trong bản đã có những ngôi nhà cao tầng khang trang. Anh Hoản cho biết, lúc nào trong tâm trí anh cũng đau đáu ý thức về việc hướng dẫn bà con phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương. Tốt nghiệp Trung học phổ thông, từ năm 2012, anh làm Phó Bí thư Đoàn xã rồi vào Đảng. Năm 2018, tốt nghiệp Trường Cao đẳng nông lâm Đông Bắc, anh được nhân dân trong bản tin tưởng bầu làm Trưởng bản, Bí thư Chi đoàn. Từ năm 2020 đến nay, anh làm Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Nhiều Sang.

Anh Lù A Hoản, người ngoài cùng bên phải, hướng dẫn bà con chăm sóc cây chanh leo.

Ở bản văn hóa Nhiều Sang, đời sống kinh tế của nhiều gia đình đã từng bước được cải thiện, không có người mắc tệ nạn xã hội. Thu nhập bình quân của người dân đạt 32,5 triệu đồng/người/năm. Ngoài canh tác những loài cây truyền thống như: trồng rừng, trồng cây ăn quả, cây lương thực thì bà con đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng phù hợp địa bình, thổ nhưỡng của địa phương. Hầu như trong các mô hình chuyển đổi, anh Hoản luôn đi trước. Gia đình anh là hộ đầu tiên giống sâm quý về trồng thí điểm. Sau khi trồng thành công giống sâm quý, tương lai cho thu nhập cao anh đã hướng dẫn bà con cùng đầu tư vốn trồng sâm. Đến nay, cả bản đã có 27/60 hộ dân có diện tích sâm 5 tuổi. Từ 5 đến 10 năm sau, những cánh rừng sâm quý của bà con Nhiều Sang sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên.

Với suy nghĩ, mình phải làm tốt bà con mới làm theo, việc gì anh cũng là người thử nghiệm. Để thuyết phục bà con trồng cây chanh leo – một loại cây nhanh cho thu hoạch và nhu cầu thị trường tiêu thụ khá lớn, anh đã đến các vùng trồng chanh học tập, nghiên cứu kiến thức, tự tìm hiểu và mày mò trồng trước. Đến nay, nhiều gia đình trong bản có diện tích trồng chanh leo. Anh Hoản trở thành người có uy tín không chỉ với bà con trong bản mà anh còn thường xuyên được Trung tâm dạy nghề huyện Tam Đường mời đi các bản, xã dạy nghề, truyền đạt kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi cho bà con.

Tâm sự với chúng tôi, anh chia sẻ: “Mình luôn ghi nhớ câu nói “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Đôi khi mình cũng gặp những khó khăn nhưng không vì thế mà mình nản lòng. Mình thường đến từng hộ hướng dẫn các kinh nghiệm, kỹ thuật trồng trọt. Trong các buổi họp dân bản mình thường mời các cụ già, có kinh nghiệm chia sẻ với bà con về cách giữ rừng, bản vệ rừng và làm giàu từ rừng”.

Đồng chí Tẩn A Giao, Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ xã Hồ Thầu nhận xét: “Đồng chí Hoản rất nhiệt tình. Luôn gương mẫu đi đầu trong việc vận động bà con thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đồng chí luôn đẩy mạnh việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, trồng và bảo vệ rừng cũng được đồng chí thực hiện nhiệt tình và có trách nhiệm”.

Với những nỗ lực đóng góp vào công cuộc làm giàu bản, anh Lù A Hoản, người Bí thư, Trưởng bản Nhiều Sang của xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2021, anh được Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2020.

THANH TÁM

 


Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.