Sách – chìa khóa vạn năng mở mang tri thức

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, yêu cầu về học thức của mỗi con người cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Và đọc sách chính là một trong những phương tiện đơn giản và hiệu quả nhất để nâng cao học thức con người.

“Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản” – câu nói của Mác-Lê nin đã toát lên vai trò to lớn của sách đối với nhân loại. Đọc sách không những để nâng cao trí thức mà còn nâng cao nhân cách. Sách chính là phương tiện, công cụ lưu giữ sự tiến bộ, văn minh và chặng đường lịch sử phát triển của con người. Hay nói cách khác sách cũng chính người thầy dẫn dắt, người bạn đường chỉ lối, đưa con người đến những chân trời của sự hiểu biết và sáng tạo.

Sách không đơn thuần chỉ là một vật dụng mà nó còn chứa đựng những tư tưởng nhân văn, ý nghĩa sâu sa có giá trị tinh thần vô giá. Sách là một kho tàng về tri thức, là sản phẩm của xã hội văn minh, là nguồn tri thức vô giá, cung cấp nhưng kiến thức vô tận. Đó là kết tinh của những tư tưởng tiên tiến của thời đại là nơi lưu trữ những hình ảnh, sự việc, tư liệu của con người trong quá trình tồn tại. Vì vậy, nó thể hiện những sự kiện lịch sử quan trọng, những công trình kiến trúc khoa học, văn hoá nghệ thuật, hay những phát minh khoa học, những công thức toán học.

Đã từ lâu sách đã đi vào cuộc sống của mỗi con người, sách là nơi ghi lại, lưu trữ những điều hiểu biết của con người và ở đó cũng chính là nơi chia sẻ những thông tin, những suy nghĩ giữa con người với con người. Đọc sách để ghi nhớ, bổ sung kiến thức và truyền dạy cho các thế hệ. Bên cạnh đó, sách là món ăn tinh thần để chúng ta thư giãn, giải trí sau những ngày làm việc. Nhờ đọc sách, chúng ta biết cách đối nhân xử thế, để làm giàu ngôn từ, nắm bắt tâm lý con người, hướng con người sống tích cực. Sách hay sẽ giúp ta mở mang kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, là cách để nối liền quá khứ – hiện tại và mở ra tương lai.

Thực tế hiện nay, có rất nhiều những hành vi tác động xấu đến ý nghĩa cao đẹp của sách. Những cuốn sách không phù hợp với truyền thống văn hóa, có nội dung không lành mạnh vẫn được bày bán công khai gây ảnh hưởng không nhỏ đến văn hóa đọc của đại  bộ phận công chúng. Một cuốn sách xấu sẽ mang lại cho con người những tư tưởng lệch lạc, thiếu chín chắn dẫn đến những hậu quả khó lường. Việc đọc sách để mở mang tầm hiểu biết nhưng việc chọn sách lại là nền tảng cho muc đích ấy. Một cuốn sách hay sẽ đem lại cho con người một tư tưởng, một định hướng có lợi nhất định. Do đó chúng ta trước hết phải hiểu được vai trò, giá trị của nó, biết lựa chọn, sau đó là hãy biết sử dụng nó đúng mục đích để sách luôn luôn mang một vị trí quan trọng trong đời sống mỗi con người.

Văn hóa đọc hiện đang trở thành một đề tài nóng và được sự quan tâm của dư luận, nhiều vấn đề được đưa ra như: “Văn hóa đọc đang bị mai một” hay “Thế hệ trẻ thờ ơ với văn hóa đọc” …Tất cả những điều đó đã đặt ra một thách thức to lớn cho Việt Nam. Trước tình hình đó Thủ  tướng Chính phủ đã phê duyệt lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày sách Việt Nam nhằm mục đích khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn, tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức, kĩ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đồng thời tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, từ đó hình thành cho mình thói quen đọc sách, tạo nền tảng cho việc tự học bởi “Đọc sách là cách học tốt nhất”. Mỗi cá nhân tự học sẽ tạo nên một xã hội tự học, từ đó hướng tới mục tiêu xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời.

Bên cạnh đó, để sách thực sự phát huy đúng vai trò, điều đó còn phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp đọc. Có nhiều phương pháp để đọc sách. Nhưng trước tiên và cơ bản nhất là phải biết lựa chọn sách để đọc. Phải biết chọn một quyển sách hay có giá trị, nội dung bổ ích chứ không phải thấy cuốn sách nào cũng cho là hay là quý cả. Người đọc có thể lựa chọn theo mục đích của công việc, theo cái mình cần đọc cần tra cứu phục vụ cho chuyên môn, cũng có thể lựa chọn theo sở thích, theo gu, theo lứa tuổi, theo thời gian. Đối với giới trẻ hay với các em thiếu nhi, việc lựa chọn những cuốn sách để đọc, để học lại càng quan trọng hơn. Bởi lẽ, những thông tin trong đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và tư duy của giới trẻ. Bên cạnh đó các bậc cha mẹ, bậc phụ huynh và nhà trường cần phải ý thức sâu sắc vai trò của sách đối với con em mình và có hành động thiết thực xây dựng tủ sách nhà trường,tủ sách gia đình, chú trọng tới sách văn học, để góp phần tác động xây dựng nhân cách cho các em.

Con đường tốt nhất, ngắn nhất để nâng cao tri thức cho chính mình  là tự học, là đọc sách báo hàng ngày.  Giá trị của sách trong đời sống là không thể thay thế được. Nếu các bạn muốn vui vẻ, khỏe mạnh, hãy đọc sách. Nếu muốn học giỏi, hãy nghiên cứu sách. Nếu và còn rất nhiều điều nếu nữa, chúng ta đều tìm thấy câu trả lời trong sách. Đọc sách là nuôi dưỡng trí tuệ – “Mỗi ngày đọc vài trang sách, khi về già bạn đã có trong mình một thư viện khổng lồ”.


Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.