Phát động cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam 2024”

 

Sáng 20/3, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Lễ phát động Cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam 2024”. Lễ phát động được kết nối từ điểm cầu Bộ TT&TT đến điểm cầu Sở TT&TT 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tham dự buổi lễ tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Nguyễn Thanh Lâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Tham dự lễ phát động tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Tống Thanh HảiPhó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đại diện Lãnh đạo: Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh…

 

 Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

“Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam” là cuộc thi ảnh, video về đề tài quyền con người ở Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức định kỳ hằng năm kể từ năm 2023. Đây là cuộc thi mang tính đại chúng dành cho các tác giả, cả chuyên nghiệp và không chuyên, người Việt Nam và người nước ngoài, ở trong nước hay ở ngoài nước đều có thể tham gia.

Giới thiệu thể lệ cuộc thi, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Hồ Sỹ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cho biết, cuộc thi nhằm phát hiện và tôn vinh những khoảnh khắc, những câu chuyện có ý nghĩa về đời sống, chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của Việt Nam thông qua những tác phẩm ảnh, video. Qua đó, nhằm khẳng định một cách sinh động những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong lĩnh vực quyền con người.

Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam và người nước ngoài từ 15 tuổi trở lên. Cuộc thi gồm 02 hạng mục ảnh và video có nội dung: Giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, các giá trị văn hóa, thiên nhiên trên khắp mọi miền Tổ quốc; khơi dậy niềm tự tôn dân tộc và khát vọng phát triển trong mọi tầng lớp nhân dân nhằm chung tay xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, thịnh vượng và hạnh phúc. Phản ánh một cách chân thực, sinh động những thành tựu phát triển trên mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của Việt Nam, đặc biệt trong công cuộc đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế. Truyền tải những tri thức có giá trị, thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ đối với công chúng và có sức lan tỏa rộng rãi ở trong và ngoài nước. Không vi phạm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của cuộc thi; phù hợp với thuần phong, mỹ tục và truyền thống văn hóa dân tộc.

 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát động cuộc thi.

Ảnh dự thi dưới dạng kỹ thuật số, file ảnh có định dạng jpg. Kích thước của chiều ngắn nhất tối thiểu 3.000 pixel. Mỗi tác giả được gửi tối đa 10 tác phẩm dự thi được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, không chấp nhận ảnh cắt ghép, thêm, bớt hoặc làm sai lệch thực tế (trừ thể loại ảnh panorama).

Về video dự thi dưới dạng kỹ thuật số, file video có định dạng mp4. Chất lượng hình ảnh video đạt tối thiểu Full HD trở lên. Mỗi video có độ dài tối đa không quá 05 phút; dung lượng file không vượt quá 200MB. Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi không quá 10 video dự thi gồm các thể loại: phóng sự, phim tài liệu, phim video ngắn, tiểu phẩm… được ghi hình bằng bất cứ thiết bị nào có hỗ trợ chức năng quay phim.

Nội dung và cốt truyện rõ ràng, phù hợp với thông điệp và chủ đề cuộc thi. Video là sản phẩm truyền thông nguyên bản, do tác giả sở hữu bản quyền, không sao chép từ bất cứ nguồn nào mà chưa được sự cho phép về bản quyền hình ảnh, âm thanh, lời thoại… Tác phẩm dự thi chưa được gửi dự thi hoặc đoạt giải tại bất kỳ cuộc thi và triển lãm nào trước đây.

Thời gian sáng tác tác phẩm từ ngày 01/01/2022 đến thời điểm cuối nhận tác phẩm (20/8/2024) và gửi tác phẩm dự thi tại địa chỉ: https://happy.vietnam.vn. Ban tổ chức dự kiến tổng kết và trao giải cuộc thi vào quý IV/2024. Cơ cấu giải thưởng ở 02 hạng mục ảnh và video với giá trị giải thưởng dự kiến như sau: 01 Huy chương Vàng 70 triệu đồng; 02 Huy chương Bạc, mỗi giải 20 triệu đồng; 03 Huy chương Đồng, mỗi giải 10 triệu đồng; 10 giải Khuyến khích, mỗi giải 05 triệu đồng và 01 giải dành cho tác phẩm được bình chọn nhiều nhất 05 triệu đồng.

Trong đó, những tác giả đạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng và Khuyến khích của hạng mục ảnh được tính điểm xét tước hiệu và tham dự xét Giải thưởng Nhiếp ảnh xuất sắc hàng năm; các tác phẩm đạt giải và triển lãm được đưa vào xét hỗ trợ sáng tác theo quy định của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Tại Lễ phát động, Ban tổ chức dành thời gian giải đáp những thắc mắc liên quan đến cuộc thi của đại biểu và phóng viên các cơ quan báo chí tại các điểm cầu.

 

Hà Minh Hưng

 

 


Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.