Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 23 năm 2024 tại tỉnh Điện Biên

Chiều 27/4, tại thành phố Điện Biên Phủ, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Điện Biên tổ chức khai mạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật Khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 23, năm 2024. Dự Lễ Khai mạc có các đồng chí: Trần Thị Thu Đông, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam; Hồ Sỹ Minh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội NSNA Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống; Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; lãnh đạo các các sở, ban, ngành tỉnh Điện Biên và các Hội VHNT tỉnh, tác giả có ảnh treo triển lãm thuộc 15 tỉnh trong khu vực.

 

 Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên và Hội NSNA Việt Nam trao cờ lưu niệm cho 15 tỉnh tham gia Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc. Ảnh: Ngọc Thắng

Tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật lần này, với chủ đề “Vẻ đẹp đất nước con người miền núi phía Bắc” đã nhận được hơn 2.200 tác phẩm gồm ảnh bộ và ảnh đơn của hơn 300 tác giả trong khu vực tham gia. Được biết, các ảnh nghệ thuật, bộ ảnh được Hội đồng giám khảo thẩm định công tâm, khách quan và bám sát chủ đề cuộc liên hoan bằng phần mềm chấm ảnh chuyên dụng. Đây là kết quả quá trình chấm chọn khắt khe của Hội đồng giám khảo, các tác phẩm đoạt giải phải là tác phẩm nổi trội, góc máy đa dạng và kỹ thuật hoàn chỉnh.

Hội đồng giám khảo đã tuyển chọn 137 tác phẩm của 97 tác giả và đề cử 20 tác phẩm để trao giải. Lai Châu có 5 tác phẩm của 5 tác giả được lựa chọn trưng bày triển lãm. Ban Tổ chức đã trao 20 giải thưởng cho 20 tác giả (2 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng và 8 giải khuyến khích); trao 3 giải đồng đội cho 3 tập thể.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Liên hoan Ảnh, ông Vừ A Bằng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên nhấn mạnh: Liên hoan Ảnh nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật nổi bật chào mừng Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024). Đây là sự kiện văn hóa, nghệ thuật nhận được sự quan tâm của các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong khu vực và để lại ấn tượng sâu sắc đối với đông đảo công chúng, du khách đến với mảnh đất Điện Biên trong những ngày tháng Năm lịch sử. Đây là cơ hội tốt tỉnh quảng bá du lịch, để các NSNA 15 tỉnh miền núi phía Bắc hiểu hơn về đất và người Điện Biên, để các tay máy tỉnh nhà không chỉ giao lưu, học hỏi, mở rộng quan hệ xã hội mà còn là dịp cọ xát để trau dồi, nâng cao kinh nghiệm chuyên môn. Đây còn là dịp công chúng, du khách trong và ngoài nước đến với Điện Biên được thưởng thức, cảm thụ cái đẹp của thiên nhiên, bản sắc văn hóa và cuộc sống con người trong công cuộc đổi mới xây dựng, phát triển quê hương, đất nước của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc qua từng bức ảnh.

Nhân dịp này, Hội NSNA Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam” cho 4 cá nhân là lãnh đạo của tỉnh Điện Biên; trao quà tri ân các cựu chiến binh là nhân vật đặc biệt của tác phẩm xuất sắc đoạt Huy chương Vàng; trao cờ lưu niệm cho 15 đơn vị tham gia Liên hoan.

Đoàn Hội VHNT tỉnh Lai Châu chụp ảnh cùng lãnh đạo Hội NSNA Việt Nam tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật. Ảnh: Ngọc Huyền

Ban Tổ chức Liên hoan Ảnh nghệ thuật Khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 23, năm 2024 đã trao cờ luân lưu cho tỉnh Cao Bằng đăng cai, tổ chức Liên hoan lần thứ 24, năm 2025.

Toàn bộ ảnh được trưng bày tại Liên hoan ảnh nghệ thuật lần này được đưa lên không gian dẫn nhập của Đền thờ Liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ phục vụ du khách tham quan đến hết ngày 7/5.

VŨ NGUYÊN


Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.