Không ngại khó, hết mình giúp dân xây dựng nông thôn mới

Khi tôi ngỏ lời nhờ các đồng chí lãnh đạo xã Bản Hon (huyện Tam Đường) giúp tìm một tấm gương điển hình trong công tác xây dựng Đảng, lập tức tôi nhận được phản hồi đồng thuận cao từ các đồng chí cán bộ xã giới thiệu anh Lò Văn Sọn. Anh có nhiều năm làm Bí thư chi bộ bản Chăn Nuôi kiêm nhân viên y tế bản. Sáng chủ nhật, anh Sọn đón tôi ở đầu bản lúc mặt trời đang lấp ló đằng đông. Anh từ cánh đồng trở về trên chiếc xe dream. Bộ quần áo bảo hộ lao động của anh đẫm mồ hôi và sương đêm. Anh đi giúp bà con thu lúa.

Nhìn khuôn mặt rắn rỏi, phúc hậu của anh, tôi nhớ đến lời giới thiệu của đồng chí Bí thư Đảng bộ xã: “Được kết nạp trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam từ năm 2004. Anh Sọn sớm giác ngộ lý tưởng cộng sản của người đảng viên trung kiên là gần dân, cống hiến hết mình cho dân bản phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn thôn bản. Sau 8 năm sinh hoạt trong chi bộ, anh được bà con nhân dân yêu mến, được chi bộ Đảng tín nhiệm và bỏ phiếu bầu làm Bí thư Chi bộ từ năm 2014. Từ đó đến nay đã qua 4 nhiệm kỳ liên tiếp anh làm Bí thư Chi bộ kiêm nhân viên y tế bản”.

Khi được hỏi anh có bí quyết gì giữ vững niềm tin trong dân bản và các đồng chí của mình, anh Sọn cười dễ mến. Nụ cười chân thật của anh truyền cả năng lượng, niềm tin yêu sang phía tôi. Anh nói: “Mình không có bí quyết gì cả. Chỉ là thấy việc thì làm, thấy bà con cần giúp gì thì mình xắn tay giúp bà con không ngần ngại. Cống hiến hết mình, giúp bà con dân bản mọi lúc, mọi nơi có thể”.

Anh Lò Văn Sọn (thứ hai từ phải sang) cùng các đồng chí trong cấp ủy của chi bộ.

Hỏi về quá trình xây dựng chi bộ Đảng, anh chia sẻ: “Năm 2004, sau khi đi học lớp trung cấp y về bản, mình được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Mình ở lại bản thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Năm 2012, mình được bà con bầu làm Bí thư Chi bộ, lúc đó cả chi bộ mới có 8 đảng viên. Đến nay, chi bộ đã có 22 đảng viên. 100% đảng viên của chi bộ gương mẫu nghiêm túc chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhiều năm nay không có đảng viên vi phạm pháp luật”.

Theo chân anh Sọn đi một vòng quanh bản, gặp gỡ bà con đang vui vẻ phơi thóc ngày mùa. Chúng tôi thấy bà con hồ hởi lắm, niềm vui rạo rực trên từng khuôn mặt bởi một mùa vàng bội thu. Vào trong bản, tôi được ông Lò Văn Phím người cao tuổi trong bản cho biết: “Rất nhiều năm nay trong bản không có người mắc tệ nạn xã hội. Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo. Tài sản của bà con không mất mát gì. Không có gia đình nào cãi vã nhau gây mất đoàn kết trong thôn bản, chỉ có sự giúp đỡ nhau. Ngày mùa bà con tập trung đến từng hộ cấy (gặt) đổi công. Sau buổi lao động lại cùng nhau ngồi đoàn tụ vui vầy”.

Nhìn những nụ cười đen nhánh của các cụ già và nụ cười tươi rói của các bạn trẻ trong bản, bản thân tôi càng thấy niềm tin tưởng của đồng bào với anh Lò Văn Sọn là vô cùng lớn. Anh đã giúp 336 người dân của 72 gia đình trong bản Chăn Nuôi người Lự này có cuộc sống ấm no, thanh bình, hạnh phúc. Các cháu nhỏ được học hành đầy đủ. Đó là nhờ phần lớn vào sự hỗ trợ, giúp đỡ hết mình của anh Lò Văn Sọn.

Dẫn tôi ra đồi cam cùng với anh Sọn có thêm anh Tao Văn Điếng. Anh cho biết: “Đây là kết quả của mô hình chuyển đổi giống cây trồng anh đi tiếp thu theo nghị quyết của xã. Năm 2013, 2014 anh mạnh dạn cùng cấp ủy của bản họp bàn và quyết định vận động bà con cải tạo 18ha đất đồi trống thành những đồi cam”. Anh Điếng khẳng định: “Bà con trong bản giờ có cam ngọt ăn đều biết ơn anh Sọn. Những năm đầu, gặp khó nhiều khó khăn do cam mới trồng gặp mùa khô cần phải tưới nước. Anh không quản ngại gian nan, kêu gọi thanh niên của bản, các chị em phụ nữ và cả gia đình anh đi xách từng xô nước dưới suối leo ngược lên đồi tưới từng gốc cam. Không quản khó khăn, có những đêm trăng, anh sợ cam thiếu nước, nằm trên giường rồi lại trở dậy gọi chú em cùng ra tưới cam. Gần sáng thì cả đồi cam cây nào cũng đã được no nước. Không chỉ tưới cam của gia đình mình, anh còn tưới cả cam của bà con trong thôn bản. Cảm phục trước sự quyết tâm không chịu khuất phục thiên tai của anh, bà con đã theo anh không để cam bị đói nước giữa mùa khô”. Kết quả là sau 5 năm cam đã cho thu hái trái ngọt. Từ năm 2018, 18ha đồi trống trước kia của bản đã cho bà con có thêm thu nhập với năng suất sản lượng 60kg cam/cây. Hiện nay, cùng với cây cam, cây chè (thu nhập chính của người dân bản Chăn Nuôi), cây lúa, cây ngô với gần 70ha diện tích đất nông nghiệp kết hợp với chăn nuôi, đánh bắt cá và một số hộ làm kinh tế thương mại người dân bản Chăn Nuôi có thu nhập bình quân khoảng từ 25 đến 30 triệu đồng/người/năm. Chi bộ anh là chi bộ duy nhất của xã nhiều năm nay không có đảng viên đi làm ăn xa.

Để có được kết quả đó, bản thân anh Sọn tâm sự. Thời gian đầu, công tác tuyên truyền rất khó. Bà con là người dân tộc thiểu số ít người nhất còn mang nặng tư tưởng lạc hậu, họ ngại đổi mới. Vì vậy, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế gắn với gìn giữ bảo tồn bản sắc mình phải mạnh dạn đi trước. Làm để thành công rồi bà con mới tin theo. Việc xây dựng nông thôn mới mình hướng dẫn bà con, chỉ đạo anh em xây dựng cơ sở hạ tầng, vận động bà con thực hiện theo nếp sống mới như: người có bệnh và phụ nữ sinh con phải đến trạm y tế, cưới hỏi ma chay không kéo dài ngày gây tốn kém, đoàn kết yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Kết quả là trong nhiều năm: bản không có người mắc tệ nạn xã hội, không có nạn tảo hôn; việc đăng ký, khám tuyển, thực hiện nghĩa vụ quân sự luôn đạt 100%. Đặc biệt rất nhiều năm nay, công tác bảo vệ rừng được bà con lưu tâm vì vậy chưa từng có hiện tượng cháy rừng, chặt phá rừng bừa bãi xảy ra trên địa bàn bản quản lý. Năm 2021, bản có 64/72 gia đình đạt gia đình văn hóa. Bản đạt bản văn hóa. Mô hình bản xanh, sạch, đẹp được xây dựng từ khoảng 10 năm nay và đến nay vẫn thực hiện tốt. Để thực hiện được mô hình này, chúng tôi duy trì cứ 10 hộ tạo thành một nhóm. Mỗi nhóm chăm lo quét dọn đường thôn bản vào ngày cuối tuần. Với sự vào cuộc của các chị em phụ nữ, các cháu học sinh. Nếu có việc nặng như cây gãy đổ vào mùa mưa bão thì huy động đến lực lượng thanh niên.

Về việc sinh hoạt chi bộ, anh cho biết: “Chi ủy chúng tôi nhất quán thực hiện theo Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW ngày 6/7/2018 của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Sinh hoạt đúng định kỳ hằng tháng sinh hoạt vào một trong các ngày 03 đến ngày 05 trong tháng. Mỗi buổi sinh hoạt thường lồng ghép các nội dung tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, các Chỉ thị, Nghị quyết mới, hướng đồng chí của mình học tập và làm theo tấm gương tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, giám sát công tác thực hiện. Làm gương và nêu gương tốt để bà con cùng noi theo”.

Tôi hỏi anh về dự định của anh từ nay đến cuối năm 2022 là gì? Anh cho biết: “Trong tháng 10, sẽ hoàn thành việc thắp sáng điện đường trong thôn bản, tháng 11, 12 hoàn thành lắp camera an ninh. Tất cả bằng nguồn xã hội hóa. Bà con rất phấn khởi”.

Thành tích của bản là rất lớn, khó có bản nào đạt được như vậy nhưng chúng tôi vẫn muốn biết để đạt được những thành tích ấy trong quá trình làm việc anh gặp khó khăn gì là lớn nhất. Anh suy nghĩ một hồi rồi trả lời: “Khó khăn thì nhiều, nhưng khó khăn nhất là công tác vận động bà con hiến đất làm đường, làm nội đồng kênh mương. Lúc đầu bà con chưa hiểu, còn bảo nhau không hiến đất. Bản thân mình phải đến từng nhà giải thích để họ hiểu cái lợi ích sau này mà cả bản được hưởng là rất lớn. Dần dần bà con hiểu ra, công việc thuận lợi. Bây giờ, đi làm đồng bằng xe máy, thậm chí ô tô cũng có thể ra đến tận bờ ruộng. Không chỉ thuận lợi, nhanh chóng cho việc đi lại mà còn thuận lợi, nhanh chóng trong khâu vận chuyển nông sản về nhà. Bà con rất phấn khởi và tự hào vì bản Chăn Nuôi là bản duy nhất trong xã có đường ra đồng được bê tông hóa sớm và đầy đủ”.

Thành quả được ghi nhận

Sau khi thăm đồi cam, nương chè, nương ngô xanh mướt mát của bà con dân bản, tôi theo chân anh Sọn về nhà riêng. Điều tôi vô cùng ngỡ ngàng trong ngôi nhà nhỏ bé đơn sơ của anh treo rất nhiều giấy khen, của cá nhân anh được Đảng bộ xã Bản Hon, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện tặng thưởng cho các năm từ 2013 đến 2021 liên tiếp với những thành tích: hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đã có thành tích trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, đã có thành tích trong phong trào khuyến học khuyến tài. Anh cũng tâm sự hiện nay UBND xã đang làm thủ tục đề nghị cấp trên tặng bằng khen cho anh trong công tác đi đầu phong trào xây dựng nông thôn mới. Gần hai mươi chiếc giấy khen của anh liên tiếp trong các năm khiến chúng tôi không chỉ ngỡ ngàng mà còn vô cùng cảm phục bởi năm 2012 anh đã được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân số, năm 2016 anh được nhận giấy chứng nhận của sở Y tế Lai Châu chứng nhận là nhân viên y tế hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong gian nhà nhỏ, chúng tôi bắt gặp trên bàn làm việc của anh những tờ báo đang đọc dở, những cuốn sổ ghi chép công việc và cả chiếc túi y tế với những dụng cụ khám chữa bệnh tại cơ sở của anh.

Chia tay anh trên đỉnh dốc của bản với độ cao hơn 1000 mét so với mực nước biển, tôi thật tâm cảm phục và lưu luyến mãi về một tấm gương điển hình tiên tiến, tích cực của anh bí thư chi bộ, kiêm nhân viên y tế bản nhiều năm Lò Văn Sọn.

Thanh Tám

 


Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.