Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành khóa VI lần II, năm 2021

Ngày 12- 13/12/2021, Hội Văn học – Nghệ thuật (VHNT) tỉnh tổ chức Hội nghị  Ban Thường vụ (12/12) và  Hội nghị Ban Chấp hành  (13/12) khóa VI lần II, năm 2021 với sự tham gia của các ủy viên BTV, BCH.  Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Vân – Chủ tịch Hội VHNT tỉnh chủ trì các Hội nghị.

Năm 2021, hoạt động của Hội VHNT tỉnh gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh covid19 diễn biễn phức tạp; nguồn Hỗ trợ sáng tạo nghệ thuật cho văn nghệ sỹ bị cắt giảm nhưng phong trào chung của Hội có những kết quả đáng ghi nhận. Hội đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền đường lối văn hóa văn nghệ của đảng và Nhà nước; các nhiệm vụ chính trị của tỉnh qua các tác phẩm thuộc các thể tài văn học nghệ thuật của hội viên.

 Hội nghị Ban Chấp hành Hội VHNT tỉnh khóa VI lần II, năm 2021

Hiện tại, Hội VHNT tỉnh có 165 hội viên hoạt động trong 7 Chi hội VHNT các huyện, thành phố và 5 Chi hội chuyên ngành: Nhiếp ảnh, Mỹ thuật, Văn nghệ dân gian, VHNT các dân tộc thiểu số, Âm nhạc.  Trong năm, các Chi hội chuyên ngành, Chi hội văn học nghệ thuật các huyện và thành phố đều có các hoạt động phong trào tích cực; có tác phẩm tham dự các triển lãm, tham gia các cuộc thi được phát động ở cấp tỉnh, cấp Khu vực và Trung ương. Nhiều tác phẩm được đánh giá cao, có chất lượng tư tưởng và nghệ thuật, được phổ biến và phát hành rộng rãi trong công chúng, góp phần quảng bá và giới thiệu hình ảnh về đất và người Lai Châu với cả nước.

Hội phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật “Vẻ đẹp du lịch Lai Châu” năm 2021; cuộc thi sáng tác ca khúc “Lai Châu lan tỏa miền đất, tình người”. Chi hội Mỹ thuật có 12 tác phẩm được chọn treo triển lãm, trong đó 4 tác phẩm được cử tham dự xét Giải thưởng năm 2021 của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; tham gia các cuộc thi: Ảnh nghệ thuật 08 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 202; ảnh Nghệ thuật “Vẻ Đẹp Du Lịch Lai Châu” năm 2021; ảnh nghệ thuật “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” do Ban Tuyên giáo TƯ tổ chức;  ảnh nghệ thuật “Phụ nữ Lai Châu với nét đẹp nghề truyền thống năm 2021” do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu tổ chức.  01 hội viên trẻ được chọn tham dự Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 do Hội nhà văn Việt Nam …

Tạp chí Văn nghệ Lai Châu tiếp tục củng cố, hoàn thiện về tổ chức bộ máy mang tính chuyên nghiệp, hiện đại, tiếp tục duy trì xuất bản 1 tháng/1 số. Các tác phẩm đăng tải bảm đảm chất lượng nghệ thuật và tư tưởng; được đánh giá có chất lượng; đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn học ngày  càng cao của nhân dân .

Báo cáo tổng kết của Hội xác định, trong năm 2022, Hội tiếp tục củng cố, xây dựng đội ngũ văn nghệ sỹ trong tỉnh vững vàng về chính trị, trưởng thành về nghệ thuật; nỗ lực sáng tạo nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị;  phản ánh chân thực và sinh động hiện thực cuộc sống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh; đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu các loại hình tác phẩm của hội viên thông qua Tạp chí Văn nghệ Lai Châu và trang thông tin điện tử của Hội;  qua các báo, tạp chí Trung ương; làm tốt công tác hỗ trợ, xuất bản sách, công bố, ra mắt giới thiệu tác phẩm… của hội viên.

Các hội nghị BTV, BHC Hội cũng đã thống nhất kéo dài nhiệm kỳ VI đến năm 2025 để trùng với Đại hội Liên hiệp các Hội VHNT Việt nam và trùng thời điểm với Đại hội Đảng các cấp.

Tại Hội nghị đã thống nhất chủ trương, quy mô và hình thức tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Hội năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 được tổ chức vào tháng 1 năm 2022.

Hội nghị bầu bổ sung 2 ủy viên BCH hội VHNT tỉnh khóa VI; xét kết nạp 12 hội viên thuộc các lĩnh vực sáng tác văn học, Nhiếp ảnh, Múa tại các Chi hội chuyên ngành và chi hội các huyện, thành phố.

Minh Hưng

 


Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.