Hội nghị Tổng kết công tác Văn học – Nghệ thuật năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024; Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 “Bản Hòa âm đất nước”

Ngày 25/02, Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Văn học – Nghệ thuật năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024; Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 “Bản Hòa âm đất nước”.

Tiết mục giới thiệu tác phẩm mới của hội viên Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Lai Châu.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Đức Dục – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, chi hội trưởng Chi hội VHNT các huyện, thành phố, chi hội các chuyên ngành, các cá nhân có thành tích xuất sắc…

Năm 2023, Hội VHNT tỉnh có 174 hội viên. Trong đó: 7 Chi hội cấp huyện, thành phố, 6 Chi hội chuyên ngành (Nhiếp ảnh; Mỹ thuật; Văn nghệ Dân gian; VHNT các dân tộc thiểu số; Âm nhạc, Múa). Tập thể hội đã xây dựng tổ chức hội ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, hoàn thành 100% kế hoạch đề ra. Tạp chí Văn nghệ Lai Châu ngày càng nâng cao chất lượng, phản ánh chân thực, sinh động về cuộc sống con người Lai Châu và luôn hướng độc giả tới các giá trị chân – thiện – mỹ.

Phong trào hoạt động hội của các Chi hội VHNT thuộc các huyện, thành phố và Chi hội chuyên ngành được củng cố và hoạt động hiệu quả. Tạo sự chuyển biến về nhận thức của hội viên về ý thức trách nhiệm của văn nghệ sỹ; thúc đẩy văn nghệ sỹ sáng tạo, góp phần đưa văn học nghệ thuật Lai Châu phát triển với đời sống văn học nghệ thuật cả nước. Trong năm, hội viên của hội không có hiện tượng lợi dụng tự do sáng tác để theo đuổi những khuynh hướng, những quan điểm lệch lạc trái với đường lối văn nghệ của Đảng, pháp luật của nhà nước. Hội luôn giữ vững vai trò là một tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp của giới văn nghệ sĩ trong tỉnh.

Các tham luận tại Hội nghị tập trung vào một số nội dung: trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong sự nghiệp cống hiến văn học nghệ thuật của cá nhân tới các văn nghệ sỹ; đóng góp ý kiến để chất lượng tác phẩm nâng cao về mặt nội dung và nghệ thuật…

Năm 2024, Hội VHNT tỉnh đề ra các mục tiêu cụ thể như: Thực hiện tốt công tác xuất bản Tạp chí Văn nghệ Lai Châu và các ấn phẩm của Hội; Phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức 3 trại sáng tác trên địa bàn tỉnh; Tổ chức hỗ trợ, đầu tư tác phẩm, công trình sáng tạo văn học nghệ thuật của hội viên theo Đề án hỗ trợ công trình sáng tạo văn học nghệ thuật trong giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ; Kết nạp từ 5-10 hội viên và giới thiệu hội viên đủ điều kiện tham gia các hội chuyên ngành trung ương…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Đức Dục – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ văn, nghệ sĩ tỉnh Lai Châu trong năm 2023 để tạo ra các tác phẩm văn hóa nghệ thuật đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của Nhân dân, làm tốt nhiệm vụ cổ vũ, động viên Nhân dân các dân tộc trong tỉnh tích cực lao động sản xuất. Đồng chí đề nghị: Trong năm 2024 Hội VHNT tỉnh tiếp tục thực hiện cơ bản Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; quan tâm xây dựng tổ chức hội các cấp vững mạnh, phát triển toàn diện. Quan tâm xây dựng đội ngũ văn, nghệ sĩ phát triển cả về số lượng, chất lượng và loại hình; khuyến khích tạo điều kiện cho văn, nghệ sĩ sáng tác, sáng tạo được nhiều tác phẩm, sản phẩm văn học nghệ thuật chất lượng.

Đồng chí Lê Đức Dục – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo.

Nhân dịp này, Hội VHNT tỉnh đã tặng giấy khen cho 9 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác VHNT năm 2023.

Đồng chí Lê Đức Dục – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao giấy khen cho các tác giả có thành tích tiêu biểu trong hoạt động Văn học – nghệ thuật năm 2023.

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra Ngày thơ Việt Nam với 8 tác giả trình bày 15 bài thơ với chủ đề “Bản hòa âm đất nước” và các nhạc sĩ, nghệ sĩ múa giới thiệu tác phẩm mới, tiêu biểu được mình sáng tạo trong năm 2023.

Một số hình ảnh tại Ngày thơ Việt Nam năm 2022 tại Lai Châu:

Tác giả Bùi Thị Sơn trình diễn thơ tại Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 tại Lai Châu.

Đại biểu và các văn nghệ sĩ trao đổi về văn học nghệ thuật.

Đại biểu và các văn nghệ sĩ tham quan trưng bày sách.

Không gian chữ thư pháp.

Đại biểu và các văn nghệ sĩ chụp ảnh lưu niệm tại Ngày thơ

 Thực hiện: Thanh Tám, Ảnh: Hà Minh Hưng


Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.