Hội nghị Sơ kết hoạt động báo chí 6 tháng đầu năm 2024; trao Giải báo chí tỉnh Lai Châu lần thứ II (năm 2023 – 2024)  

Chiều ngày 17/6/2024, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động báo chí 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024; trao Giải báo chí tỉnh Lai Châu lần thứ II (2023 – 2024). Đồng chí Giàng A Tính – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự Hội nghị.

Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Lê Đức Dục – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Minh Hiệu – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Viết Mạnh – Tổng Biên tập Báo Lai Châu, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh.

Dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các cơ quan báo chí trung ương, địa phương và tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt Giải báo chí tỉnh lần thứ II…

Quang cảnh Hội nghị sơ kết hoạt động báo chí 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

6 tháng đầu năm 2024, Hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh Lai Châu có sự đổi mới và đạt được những thành quả đáng ghi nhận. Báo chí tỉnh nhà đã phản ánh kịp thời, trung thực, toàn diện các hoạt động trên lĩnh vực  đời sống xã hội, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị; gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác tạo sự lan tỏa trong xã hội… Các cơ quan báo chí của tỉnh, các cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại tỉnh, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố, các cơ quan có ấn phẩm mang tính báo chí đã chủ động, tích cực tuyên truyền và hưởng ứng các giải báo chí do trung ương, bộ, ngành tổ chức.

Hoạt động văn học – nghệ thuật tiếp tục có sự đổi mới, phát hành 6 số Tạp chí văn nghệ Lai Châu với 186 tác phẩm văn học, nghệ thuật bao gồm các thể loại (thơ ca, truyện ngắn, mỹ thuật, âm nhạc, hội họa, lý luận phê bình văn học…). Nội dung nêu bật bức tranh về miền đất, con người Lai Châu, nhất là những đổi thay, khởi sắc trong phát triển kinh tế, xã hội. Giới thiệu phong tục truyền thống, văn hóa, nghệ thuật dân gian với những nét đặc trưng mang đậm bản sắc các dân tộc vùng cao. Qua đó, góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch của tỉnh đến bạn bè trong và ngoài nước.

6 tháng cuối năm 2024 hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: Tăng cường chỉ đạo, định hướng, kịp thời chấn chỉnh hoạt động báo chí; tăng cường xây dựng các tuyến tin, bài viết về công tác xây dựng Đảng; chủ động gửi tác phẩm tham gia các giải báo chí do tỉnh, các bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức; đẩy mạnh chuyển đổi số, chú trọng “Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại”. Phát huy vai trò của Hội Nhà báo tỉnh trong chăm lo quyền và lợi ích của hội viên.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận về kết quả tình hình thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm; những khó khăn, vướng mắc của các cơ quan Báo chí  trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền trên các ấn phẩm báo chí, đẩy mạnh chuyển đổi số về lĩnh vực báo chí nhằm xây dựng tòa soạn hội tụ; đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tuyên truyền trên báo trong 6 tháng cuối năm 2014; tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Kế hoạch Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025)…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Giàng A Tính – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã gửi lời chúc mừng đội ngũ những người làm báo, các cơ quan thông tấn báo chí địa phương và Trung ương trên địa bàn tỉnh nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 201/6. Đồng thời, ghi nhận, biểu dương những thành tích mà đội ngũ những người làm báo trong tỉnh đã đạt được thời gian qua và chia sẻ những khó khăn với các cơ quan thông tấn báo chí, đội ngũ những người làm báo. Đồng chí nhấn mạnh: Những kiến nghị đề xuất liên quan đến quyền lợi của đội ngũ những người làm báo, các cơ quan báo chí có văn bản gửi về Sở Thông tin và Truyền thông tổng hợp, trên cơ cở đó, UBND tỉnh sẽ giao cơ quan chuyên môn nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh có văn bản trả lời; giao Sở Thông tin và Truyền thông làm tốt hơn nữa công tác phối hợp tuyên truyền về các hoạt động và phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh…

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Đức Dục – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh: Thời gian tới các cơ quan báo chí tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp được xác định trong báo cáo và những nội dung chỉ đạo của trung ương, Thường trực Tỉnh ủy để kịp thời phản ánh, tuyên truyền. Các cơ quan báo chí mạnh dạn, quyết liệt đổi mới cách thức làm báo; phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, các báo trung ương đã ký kết để trao đổi kinh nghiệm, cung cấp thông tin, đăng tải trên các báo trung ương. Các cơ quan báo chí trung ương thường trú tại tỉnh tiếp tục đồng hành, phối hợp với tỉnh tuyên truyền về nhiệm vụ chính trị của Lai Châu trên các nền tảng báo chí trung ương. Các cơ quan báo chí cần nghiên cứu sắp xếp lại tổ chức bộ máy, cơ cấu, hoạt động theo hướng tự chủ, cần có sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ, trong đó Hội Nhà báo tỉnh phải là trọng tâm, đầu mối và chú trọng đào tạo đội ngũ phóng viên, biên tập viên có bản lĩnh và chú trọng đào tạo, tập huấn cho đội ngũ phóng viên…

 

Ban tổ chức trao giải A cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc thuộc 5 loại hình báo chí.

Giải báo chí tỉnh lần thứ II, năm 2023-2024 nhận được 140 tác phẩm tham dự. UBND tỉnh công nhận 50 tác phẩm (trong đó có 5 giải A, 10 giải B, 15 giải C và 20 giải khuyến khích) cho 50 tác giả, nhóm tác giả ở 5 loại hình báo chí gồm: điện tử, truyền hình, báo in, phát thanh và ảnh. Hội VHNT tỉnh đạt 01 giải A, 03 giải C, 01 giải Khuyến khích thể loại báo in, ảnh báo chí. Trong đó, tác giả Trần Ngọc Thắng đạt giải A thể loại ảnh báo chí với chùm ảnh “Tục nhuộm trứng của dân tộc Hà Nhì”.

Thực hiện: Thanh Tám

 

 


Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.