Đại hội Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Lai Châu lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 -2025

Đại hội Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2020 – 2025 diễn ra vào chiều 29/2. Tới dự có nhạc sỹ, Phó Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Hồng Quân – Phó Chủ tịch Uỷ ban Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Sở Văn hóa,  Thể thao và Du lịch; Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh; Sở Giáo dục và Đào tạo; các hội viên Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Lai Châu.

Nhiệm kỳ 2015 – 2020, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Lai Châu có 10 hội viên, (trong đó: chuyên ngành sáng tác 4 hội viên, 5 hội viên chuyên ngành biểu diễn và 1 hội viên chuyên ngành đào tạo). Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh đã có những bước phát triển khá toàn diện trên các lĩnh vực sáng tác, biểu diễn và đào tạo. Với 160 tác phẩm gồm: 133 ca khúc và 27 nhạc khí, được chính các nhạc sĩ phối khí, dàn dựng và biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ âm nhạc của Nhân dân. Bên cạnh việc sáng tác những ca khúc mới đậm chất vùng Tây Bắc, các hội viên tích cực tham gia các kỳ hội diễn chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp toàn quốc và giành được các giải cao như: 2 huy chương vàng (HCV), 2 huy chương bạc (HCB) tại Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp tại tỉnh Thái Nguyên năm 2015; 2 HCV, 1 HCB tham gia hội diễn múa không chuyên tại tỉnh Kiên Giang năm 2019. Nhiều cá nhân gặt hái thành công trong sáng tác và biểu diễn như “Nỗi nhớ hoa gạo”, “Bản Mường tự khúc” của nhạc sĩ Minh Cừ; nhạc khí “Nhịp sống bản Mông” của Thành Chung. Nhiều tác phẩm bám sát hơi thở cuộc sống thể hiện đậm chất đất và người Lai Châu như: “Em từ mùa ban nở”, “Nậm Nhùn nơi mùa xuân” của nhạc sĩ Vương Khon; “Thương lắm inh lả ơi” của nhạc sĩ Tô Văn hay “Đêm trăng Mường Lự” của nhạc sĩ Thanh Phương… . Đặc biệt mảng sáng tác về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” khá thành công với ca khúc: “Lai Châu hát về Người” của nhạc sĩ Trần Long, “Cờ Đảng sáng mãi vùng biên” của Thành Chung…

 Đại biểu tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Lai Châu khóa III, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

          Nhiệm kỳ 2020 – 2025, Chi hội đề ra 4 mục tiêu cụ thể, trong đó về sáng tác: phấn đấu hàng năm mỗi hội viên sáng tác từ 3 tác phẩm là ca khúc hoặc khí nhạc trở lên. Về hoạt động biểu diễn: trong nhiệm kỳ phấn đấu có ít nhất 1 nghệ sĩ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú; phấn đấu có từ 2 tác phẩm (tiết mục) trở lên đạt giải thưởng khu vực và toàn quốc. Về hoạt động trong lĩnh vực đào tạo: hoàn thành xuất sắc chương trình giáo dục âm nhạc phổ thông và trong trường chuyên nghiệp; có học sinh năng khiếu âm nhạc đạt giải qua các cuộc thi, hội diễn, được vào các trường năng khiếu học tập. Về công tác hội viên: duy trì và bổ sung lực lượng hội viên để Chi hội ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng…

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Lai Châu khóa III, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

          Phát biểu chỉ đạo đại hội, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Phó Chủ tịch Uỷ ban Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam ghi nhận, biểu dương những thành tích Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Lai Châu đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời đồng chí cũng đề nghị trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, Chi hội nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Lai Châu phát huy những mặt tích cực trong sáng tác hoạt động nghệ thuật. Lai Châu là vùng đất giàu bản sắc văn hóa, mảnh đất tiềm năng để các nghệ sĩ thăng hoa cảm xúc, có nhiều hơn nữa những tác phẩm về đời sống sinh hoạt văn hóa vùng đất Tây Bắc đa sắc màu. Tiếp tục đưa Chi hội ngày càng phát triển lên tầm cao mới, quan tâm tới công tác phát triển hội viên, đặc biệt là nguồn hội viên trẻ có năng lực và chuyên môn để tăng cả số lượng và chất lượng hội viên. Để tạo cơ hội cho các hội viên được giao lưu, học hỏi lẫn nhau, Chi hội nhạc sĩ Việt Nam sẽ tổ chức ít nhất mỗi năm 2 trại sáng tác để các các hội viên có thêm nguồn cảm hứng sáng tác, cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị.

Tại Đại hội đã bầu 3 đồng chí vào Ban Chấp hành Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Lai Châu khóa III, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Nhạc sĩ Nguyễn Thành Chung được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Lai Châu. Ban Chấp hành bầu 3 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa X (nhiệm kỳ 2020 -2025).

 Tin, ảnh: Minh Hà


Bài viết liên quan


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.